Bé sốt mọc răng cha mẹ phải làm sao?

Từ tháng thứ 6 đến khi được 3 tuổi, trẻ bắt đầu mọc răng sữa và dần hoàn thiện. Trong thời kỳ mọc răng, đi kèm sẽ là những triệu chứng thường gặp như: ho sốt, quấy khóc… ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Sốt mọc răng là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng về kiến thực và tâm lý để chăm con chu đáo nhé.

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ

Trẻ sốt mọc răng nhiệt độ cơ thể thường tăng đến 38 đến 38,5 độ C. Trẻ bị sốt khi mọc răng chủ yeu là do bị viêm lợi.

Ngoài triệu chứng sốt thì một số dấu hiệu thường gặp:

  • Chảy dãi: Trẻ mọc răng thường bị chảy dãi nhiều hơn bình thường.
  • Trẻ hay bứt rứt, khó chịu, quấy khóc nhiều, ăn uống kém và dễ bị sụt cân.
  • Nướu bị sưng đỏ gây cảm giác ngứa ngáy nên trẻ hay gặm đồ chơi hoặc gặm ngón tay.

Sốt cùng các triệu chứng khó chịu khiến bé hay quấy khóc, ăn ít hơn vì thế cha mẹ cần có hướng chăm sóc con đúng cách và có một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Theo dõi thân nhiệt thường xuyên

Bạn cần kiểm tra thân nhiệt của bé thường xuyên, trẻ sốt gần 38 độ là bình thường, từ 38 độ trở lên là cao. Bạn nên cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, kết hợp lau mát hạ sốt bằng nước ấm, không dùng nước lạnh hoặc nước quá nóng.

Nếu trẻ sốt trên 39 độ, bạn cần cho bé đến ngay cơ sở ý tế gần nhất, vì sốt cao quá sẽ gây co giật, thiếu oxi lên não, ảnh hưởng đến trí não hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Cho bé bú nhiều, uống đủ nước

Tăng cường cho bé bú hàng ngày, nếu bé ko bú mẹ nên vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa. Ngoài ra, nên bù nước cho bé, uống nước đẻ tránh tình trạng khô môi và mất nước.

Vệ sinh răng miệng

Trong thời kỳ này, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho con. Vệ sinh răng miện bằng cách dùng khăn mềm lau sạch nước miếng, lau sạch nướu sau khi cho bé bú hoặc ăn dặm.

Chú ý đồ chơi sắc nhọn

Trong giai đoạn này, bé thường hay gặm đồ chơi hoặc bất kỳ thứ gì bé cầm nắm được cũng muốn gặm. Vì thế bạn nên lưu ý cho bé tránh những loại đồ chơi và đồ vật vuông cạnh, sắc nhọn vì khi gặm dễ làm tổn thương nướu.

Cho bé ăn bánh ăn dặm

Thời gian này bé hay quấy khóc và không chịu ăn. Vi thế bạn nên mua một vài loại bánh ăn dặm để bé gặm khi ngứa lợi và cho bé ăn các bữa nhỏ trong ngày.

Nên chọn các loại bánh ăn dặm chứa ít đường và không chứa chất bảo quản.

Ngoài ra có thể cho bé ăn chuối xắt lát lạnh, làm dịu nước, giảm sưng bớt khó chịu.

Trên đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi con sốt mọc răng. Tuy rằng sôt mọc răng không nguy hiểm như các loại sốt virus hay bệnh nhưng nếu không có kiến thức, chăm con theo cảm tính sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Vì thế các bậc cha mẹ hãy lưu ý và cẩn thận trong giai đoạn này nhé.

 

Leave a Reply