Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhỏ bị chàm sữa

Chàm sữa là chứng bệnh ngoài da thường xuyên bắt gặp ở trẻ nhỏ. Hiện nay, bệnh này vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để nên việc cần thiết chính là nghiên cứu những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh này. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tốt nhất tỉ lệ em bé của bạn mắc bệnh chàm sữa.

Trẻ tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng cho cơ thể

Nguyên nhân này có thể được gọi nôm na là dị ứng nguyên. Dị ứng nguyên có thể đến từ nhiều phía như thức ăn hoặc những gì trẻ tiếp xúc cũng có thể dễ dàng tạo ra chàm sữa cho trẻ. Ngoài ra, những đồ thường xuyên sử dụng cho bé như: chăn, gối, nệm, ga giường,…nếu không được làm sạch thường xuyên gây nấm ấm mốc cũng có thể khiến trẻ dễ bị chàm.

Chàm sữa ở trẻ rất dễ phát sinh từ nếu như nguồn sữa cung cấp từ mẹ bé chứa nhiều chất đạm bò hoặc từ các thực phẩm dễ gây dị ứng. Do đó, quá trình ăn uống của mẹ bỉm sữa cũng cần được quan tâm một cách chi tiết như hạn chế ăn các đồ hải sản hoặc thịt bò và các sản phẩm từ sữa bò.

Di truyền

Mặc dù, bệnh chàm sữa không có nghiên cứu cụ nào chỉ ra tỉ lệ di truyền cho con trẻ nhưng theo con số bệnh nhân thực tế khám chữa tại các cơ sở y tế, nếu gia đình bé có bố mẹ hoặc ông bà từng có tiểu sử hen suyễn, dị ứng, chàm sữa,…thì trẻ có khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều.

Quá trình chăm sóc da của bé chưa đúng

Da của trẻ rất non nớt và nhạy cảm. Nếu cha mẹ chăm sóc không đúng cách như kỳ cọ quá mạnh, loại sữa tắm không phù hợp có thể khiến cho bé mắc chàm hoặc tình trạng chàm của bé ngày càng nặng hơn.

Không chỉ đối với da bé bị chàm, các bé đều có làn da nhạy cảm và mỏng manh,…nên nếu quá trình vệ sinh da không đúng cách có thể gây trầy xước da bé, vi khuẩn cũng dễ xâm nhập và làm tổn thương da bé hơn. Từ đây, tình trạng chàm sữa có thể xuất hiện và khiến cho bé khó chịu.

Thời tiết

Bên cạnh các yếu tố trên, yếu tố ngoại cảnh là thời tiết cũng góp phần không nhỏ khiến cho các bé mắc chàm sữa. Khi thời tiết nóng, các bậc cha mẹ thường sử dụng điều hòa hoặc khi trời lạnh điểm chung là không khí có độ ẩm thấp, thời tiết hanh khô nên làn da bé cũng sẽ khô theo. Da bé theo đó cũng có thể bị chàm hoặc khiến cho tình trạng chàm có xu hướng nặng hơn.

Với những guyên nhân trên, các bậc cha mẹ nên cẩn trọng trong quá trình chăm sóc con cái để bé tránh được chàm sữa và có làn da an toàn hơn.

Leave a Reply