Bé bị ho, sổ mũi vào mùa hè phải làm sao?

Mùa hè nắng nóng là yếu tố nhiều bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh ho, sổ mũi ở trẻ nhỏ, khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng vì sức đề kháng của con trẻ còn quá yếu. Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân cũng như các cách phòng ngừa cho trẻ tốt nhất mà cha mẹ nên biết.

Vì sao trẻ hay ho, sổ mũi vào mùa hè?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị ho, sổ mũi vào mùa hè. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định có hai nguyên nhân chính khiến trẻ bị bệnh này trong những ngày nóng bức là: Do virus hợp bào đường hô hấp và thời tiết nóng ẩm.

– Virus hợp bào đường hô  hấp

Đây là loại virus rất dễ lây, người lớn và trẻ em đều có khả năng mắc bệnh. Đặc biệt rơi vào tháng 4,5,6 khi mà các gia đình thường tổ chức đi du lịch, nghỉ hè.

Việc đi lại nhiều với quãng đường quá dài khiến trẻ dễ bị mệt mỏi và sức đề kháng bị giảm đi. Thêm nữa, lúc này môi trường thay đổi liên tục dẫn đến việc virus có cơ hội xâm nhập.

Khi mới nhiễm virus, các bé thường có dấu hiệu sốt nhẹ, ho khan và sổ mũi. Nếu như trẻ không nhanh chóng điều trị thì biểu hiện sẽ ngày càng nặng hơn, tình trạng ho nhiều hơn dẫn đến khó thở. Với những bé dưới 3 tháng tuổi, khi nhiễm virus cần phải nhập viện để điều trị ngay.

– Nắng nóng mùa hè

Với thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho cơ thể trẻ mệt mỏi vì mất nước và sức đề kháng bị suy giảm dẫn đến ho nhiều và bị viêm phổi. Thời tiết nắng nóng cũng là lúc xuất hiện các đồ ăn lạnh trong nhà, việc cho trẻ ăn quá nhiều như kem hay đồ ướp lạnh cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị ho, sổ mũi nhiều.

Bên cạnh đó, trong tiết trời nắng nóng, trẻ bị đổ mồ hôi nhiều nếu như bố mẹ không mặc quần áo thoáng mát và không có tính thấm hút mồ hôi sẽ khiến cho trẻ bị nhiễm lạnh, ho, viêm phổi.

Lạm dụng điều hòa trong những ngày mùa hè nóng nực cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ bị ho vào mùa hè mà các phụ huynh thường hay bỏ qua.

Trẻ sốt nhẹ kéo dài nhiều ngày, mẹ phải làm gì? - Zicxa Việt Nam

Trẻ bị ho, sổ mũi vào ngày hè cần chữa trị và phòng tránh như thế nào?

Ngay từ khi trẻ có những dấu hiệu ban đầu của ho, sổ mũi vào những ngày hè, bố mẹ nên nhanh chóng hỏi ý kiến của các bác sỹ, dược sỹ có chuyên môn để điều trị ngay lập tức tránh bệnh ngày càng nặng hơn. Còn  với những biện pháp đơn giản sau đây, bố mẹ cần lưu ý để thực hiện phòng bệnh cho bé yêu:

– Điều chỉnh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời không chênh lệch quá nhiều.

– Khi trẻ ra ngoài cần điều chỉnh nhiệt độ gần giống với nhiệt độ bên ngoài để trẻ có thể nhanh chóng thích nghi.

– Cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé như vitamin C, khoáng chất …trong các loại hoa quả.

– Hạn chế việc cho trẻ ra ngoài trong tiết trời nóng gắt. Nếu cho trẻ đi du lịch tránh di chuyển quá nhiều cùng một lúc, hãy nghỉ ngơi giữa đường để cơ thể trẻ được nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

Trẻ sơ sinh thở khò khè như có đờm phải làm sao?

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì bố mẹ có thể phòng ngừa tốt cho bé, bảo vệ bé tránh khỏi trường hợp trẻ bị ho, sổ mũi vào mùa hè. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Leave a Reply