Những lưu ý để con ăn trứng đúng cách ở từng độ tuổi khác nhau

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Có nhiều cách chế biến trứng như chiên, hấp để trẻ dễ ăn. Ăn trứng là tốt nhưng không nên ăn nhiều, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Cô ấy nên chú ý cho ăn trứng theo độ tuổi và phương pháp chế biến khác nhau.

Trẻ em từ 0 – 1 tuổi: lòng đỏ trứng

Thông thường, trẻ khoảng 6 tháng tuổi có thể ăn thêm thức ăn. Bác sĩ nhi khoa khuyên trẻ nên ăn thực phẩm bổ sung tuần tự: gạo nghiền – rau nghiền – thịt nghiền – lòng đỏ trứng gà. Lần đầu tiên trẻ ăn lòng đỏ trứng gà, nên nghiền lòng đỏ, hoặc trộn nó vào cơm cho trẻ ăn. Lượng lòng đỏ cho trẻ em có thể là 1/4 đến 1/2 sau đó lòng đỏ trứng.

Cách chế biến và cho con ăn trứng đúng cách ở từng độ tuổi khác nhau các mẹ rất nên năm rõ - Ảnh 1.

Bác sĩ nhi khoa khuyến cáo: Các bà mẹ không nên cho trẻ ăn dưới 1 tuổi để ăn lòng trắng trứng, vì dạ dày của trẻ nhỏ yếu. Nếu lòng đỏ trứng được tính riêng, nó đủ để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Nếu một đứa trẻ hấp thụ nhiều protein từ lòng trắng trứng gà thì quá nhiều, không có lợi cho hệ tiêu hóa, thậm chí làm tăng nguy cơ dị ứng với trẻ.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Súp trứng gà, trứng hấp

Đến tuổi trưởng thành, cơ thể sẽ cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa của trẻ sẽ ngày càng hoàn hảo, ngoài lòng đỏ trứng gà, giờ đây trẻ có thể ăn nhiều lòng trắng trứng. Khi trẻ ăn lòng trắng trứng gà, vui lòng quan sát xem hệ tiêu hóa của trẻ có phản ứng bất thường hay không. Các mẹ cho bé ăn lòng trắng trứng gà, tương tự như cách ăn lòng đỏ là 1/4 đến 1/2, sau đó là lòng trắng trứng. Khi bé có thể ăn trứng hoàn toàn, bé nên thay đổi khẩu vị của bé bằng cách nấu súp trứng gà kết hợp với thịt ba chỉ và rau nghiền.

Trẻ em trên 2 tuổi: Trứng chiên

Các bữa ăn cho trẻ em trên 2 tuổi tương tự như bữa ăn của người lớn. Đối với trẻ trên 2 tuổi, mẹ có thể chuẩn bị trứng rán cho trẻ thưởng thức. Tuy nhiên, mẹ cần hạn chế dầu mỡ khi chiên trứng. Vì quá nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khiến trẻ bị đau bụng.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn trứng:

1. Trẻ nhỏ không nên ăn nhiều trứng

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ yếu, khả năng hấp thu kém. Trẻ dưới 1 tuổi, mẹ cho bé lòng đỏ trứng khoảng 2-3 lần / tuần. Trẻ trên 1 tuổi, mẹ cho con ăn 2-3 quả trứng / tuần. Trẻ em trên 2 tuổi, ăn 1 quả trứng mỗi ngày là đủ.

2. Đừng để trẻ nhỏ ăn trứng chưa chín

Mẹ không nên cho trẻ ăn trứng chưa nấu chín. Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn yếu, trẻ có thể bị bệnh vì trứng chưa chín vẫn còn vi khuẩn.

3. Hạn chế ăn trứng chiên

Phương pháp chế biến trứng chiên ở nhiệt độ cao sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị mất, không có lợi cho sự hấp thụ của trẻ nhỏ. Quá nhiều dầu mỡ từ trứng chiên cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của bé.

4. Trẻ bị dị ứng trứng gà không nên ăn trứng

Nguồn protein lòng trắng trứng gà là albumin có thể gây dị ứng. Khi một người mẹ cho trứng ăn, nó cần phải tăng dần. Trẻ ăn trứng nếu có các dấu hiệu như phát ban, sưng chân tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, khó thở … cô cần đưa bé đến bệnh viện. Trẻ bị dị ứng khi ăn trứng gà, nghĩa là không thể ăn trứng cút hoặc trứng vịt.

Leave a Reply