Điều cần biết về chế độ ăn uống dễ bị gan nhiễm mỡ

Hàng chục triệu người Việt Nam bị gan nhiễm mỡ, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng do thói quen của mọi người Việt. Có hai loại gan nhiễm mỡ do rượu và lối sống.

Trong 5-10 năm qua, tình trạng gan nhiễm mỡ của người Việt Nam không phải do rượu, tăng vọt. “Có khoảng 50-60% dân số Việt Nam (gần 50 triệu người) bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang tăng lên do thói quen sinh hoạt”, bác sĩ Ngọc nói.

Trong gan luôn có một lượng chất béo nhất định, chiếm 3-5% dự trữ để sử dụng trong cơ thể. Khi lượng mỡ trong gan cao hơn 10% thì gan bị nhiễm mỡ. Phó giáo sư Tiến sĩ Ngọc cho biết, có ba lý do khiến tình trạng gan nhiễm mỡ ở Việt Nam ngày càng tăng, chẳng hạn như: ăn nhiều thịt, tiểu đường và uống thuốc.

Chế độ ăn uống dễ bị gan nhiễm mỡ

Theo Assoc.Prof.Dr Ngọc, người Việt Nam đang ăn quá nhiều thịt, từ trẻ nhỏ, người lớn, người già đều thích ăn thịt. Không chỉ thích ăn thịt, người Việt Nam dường như sử dụng đồ chiên, thức ăn nhanh và nhiều thực phẩm chế biến sẵn.


Ăn quá nhiều các thịt gây ra tình trạng tích lũy mỡ thừa, dẫn tới thừa cân béo phì. Thừa gân béo phì là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh minh hoạ: Internet

Ăn quá nhiều những thực phẩm này gây ra sự tích tụ chất béo dư thừa, dẫn đến thừa cân và béo phì. Béo phì quá mức là nguyên nhân hàng đầu của bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều thịt và thực phẩm chiên rán cộng với thói quen ít vận động khiến quá trình trao đổi chất cơ bản trong cơ thể thay đổi. Điều này làm tăng nguy cơ nguy cơ gan cao hơn.

Phó giáo sư Tiến sĩ Ngọc cho biết, hệ quả của việc thiếu khoa học và không hoạt động khiến người Việt Nam phải đối mặt với chứng rối loạn chuyển hóa gia tăng, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Quá trình điều trị bệnh tiểu đường làm cho gan của bệnh nhân dễ bị thoái hóa mỡ. Những người mắc bệnh tiểu đường rất dễ bị gan nhiễm mỡ. Do đó, bệnh tiểu đường cần chú ý, giữ gìn ăn uống.

Nguyên nhân thứ ba của tỷ lệ gan nhiễm mỡ cao ở Việt Nam là do sử dụng thuốc bừa bãi, không theo hướng dẫn. Đặc biệt, thuốc chứa corticosteroid gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Những đối tượng sau đây có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ

– Người cao tuổi

– Người mắc bệnh tiểu đường

– Người có mỡ trong cơ thể tập trung ở bụng

Các biến chứng chính của viêm gan nhiễm mỡ không do rượu và viêm gan không do rượu có thể dẫn đến xơ gan và xơ gan có thể gây ra.

– Sự tích tụ của chất lỏng dư thừa trong khoang màng bụng (cổ trướng)

– Sưng tĩnh mạch ở thực quản (loét thực quản), có thể dẫn đến vỡ tĩnh mạch và chảy máu

– Nhầm lẫn, buồn ngủ và lơ lửng (bệnh não gan)

– Ung thư gan

– Suy gan giai đoạn cuối

Leave a Reply