Siêu âm hình thái thai nhi như thế nào

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, siêu âm là công cụ theo dõi thai rất có rất giá trị và hỗ trợ đắc lực cho ngành sản khoa nói chung và siêu âm thai nói riêng. Siêu âm có thể phát hiện sớm những dị tật của bé ngay trong bụng mẹ. Thông qua siêu âm bác sĩ cũng có thể tư vấn cho cha mẹ cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé yêu.

  1. Siêu âm hình thái thai nhi như thế nào?

Thời điểm siêu âm hình thái thai nhi đầu tiên phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của các sản phụ. Thường sẽ là khi thai nhi được 11 – 14 tuần, tốt nhất là 12 -13 tuần. Giai đoạn quan trọng để tính tuổi thai một cách chính xác nhất. Đo khoảng sáng sau gáy- một số dị dạng hình thái của thai, nghiên cứu hình thái sớm của phôi thai: hệ thần kinh, cột sống, tim – lồng ngực…Thời gian siêu âm lần tiếp theo là khi tuổi thai được 18 tuần (16-18 tuần). Theo nghiên cứu của các trung tâm chuẩn đoán trước sinh và nghiên cứu hình thái học của thai nhi. Lần siêu âm thứ ba là khi thai được 21 -24 tuần(thường là 22 tuần). Đây là lần siêu âm nghiên cứu hình thái học thai nhi, siêu âm bắt buộc và quan trọng để phát hiện hầu hết các dị dạng hình thái của thai. Đồng thời đo các kích thước của thai để đánh giá sự phát triển của thai. Đồng thời thời điểm đánh giá tốt nhất về sự phát triển của thai nhi, phát hiện một số bất thường muộn như cấu trúc não hay một số bất thường của tim thai là vào khoảng tuần thứ 32, siêu âm màu thai nhi

Ngoài thời gian siêu âm được biết trên, siêu âm còn được làm tùy theo từng hoàn cảnh và trường hợp cụ thể dưới sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Siêu âm hình thái thai nhi như thế nào

  1. Thời điểm nào trong thai kỳ siêu âm hợp lý nhất:

Siêu âm thai không bắt buộc nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong quá trình khám thai của bác sĩ sản khoa. Đó cũng là lựa chọn hàng đầu của các sản phụ khi mang thai. Mỗi lần đi khám thai bác sĩ sẽ tư vấn và dặn dò kỹ lưỡng ở tuần thai nào cần siêu âm lại và cần làm xét nghiệm những gì. Trong quá trình mang thai các bà mẹ cần được làm siêu âm ít nhất ba lần vào ba thời điểm khác nhau. Đó là  hình ảnh siêu âm thai 22 tuần và 32 tuần. Đó cũng là mốc quan trọng trong quá trình theo dõi sự phát triển cũng như bất thường hình thái thai nhi.

  1. Ý nghĩa của siêu âm hình thái thai nhi đầu tiên:

Lần siêu âm thai đầu tiên đều rất cần thiết đối với tất cả các thai phụ. Vào thời điểm này tùy từng tuổi thai sẽ tiến hành phương pháp siêu âm cho phù hợp. Còn với những thai nhi nhỏ dưới 10 tuần để xác định chính xác tuổi thai các bác sỹ siêu âm thường tiến hành kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo. Còn tuổi thai trên 12 tuần thì sẽ được tiến hành siêu âm qua thành bụng. Mục đích của lần siêu âm là xác định chắc chắn có thai hay không. Thai nhi có phát triển bình thường không? Vị trí của thai, số lượng thai, tuổi thai. Đặc biệt là đo khoảng sáng sau gáy cũng như nghiên cứu một số hình thái sớm. Đo khoảng sáng sau gáy hay độ mờ da gáy chính là chỉ số quan trọng nhất trong lần siêu âm này. Nếu đo ở tời điểm muộn hơn thì còn rất ít giá trị vì dấu hiệu này sẽ biến mất một cách tự nhiên sau 14 tuần. Khoảng sáng sau gáy là vùng màu đen trên siêu âm nằm giữa tổ chức mềm của cột sống và da vùng gáy, đây là một tổ chức có tính chất sinh lý đều quan sát thấy ở tất cả các thai nhi. Tổ chức này (khoảng sáng sau gáy) sẽ tăng lên một cách đáng kể ở những thai nhi bị hội chứng Down và nhiều bất thường nhiễm sắc thể khác như Trisonmy 18, Trisomy 13…hoặc ở những bà mẹ có nguy cơ cao như tuổi mẹ trên 35 tuổi, mẹ đã từng sinh con dị tật trước đó…Ngoài khoảng sang sau gáy thì ở tuần thai này cũng cần lưu tâm về hình ảnh xương sống mũi: Quan sát được trên siêu âm ở tuần 12. Người ta nhận thấy rằng ở những trẻ có hội chứng Down thì xương sống mũi cũng không quan sát thấy, còn nếu quan sát thấy xương sống mũi thì nguy có hội chứng down cũng giảm xuống.

Bên cạnh đó, lần siêu âm này còn phát hiện những trường hợp có thai giả, chửa trứng hay chửa ngoài tử cung… Lần siêu âm này kéo dài khoảng 10 phút và trong khoảng thời gian đó các hình ảnh của bé sẽ được ghi lại.

Leave a Reply