Một số bệnh có thể di truyền sang con

Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể ở bố mẹ và khi có con sẽ bị truyền sang cho con họ. Bệnh di truyền hình thành ngay từ khi hình thành phôi trong bụng mẹ. Chính vì vậy để tránh tình trạng này và phòng chống, nhận biết trước được những bệnh di truyền sang con các bố mẹ cần đi khám sức khỏe thường xuyên theo định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết để sớm phát hiện một số bệnh có thể di truyền sang con sau đây:

Bệnh huyết tán bẩm sinh

Đây là một trông số bệnh hay di truyền từ mẹ sang con.  Người bị bệnh này sẽ bị thiếu máu nặng cần phải truyền máu, nếu thừa sắt thì điều trị để thải sắt hoặc ghép tế bào gốc chi phí điều trị rất tốn kém. Chỉ cần một trong hai người bố hoặc mẹ bị bệnh này thì nguy cơ con mắc bệnh cũng rất cao. Đặc biệt nếu cả hai bố mẹ đề bị thì tỷ lệ con mắc bệnh đến 75%.

Bệnh tiểu đường loại 2

Trong thời gian mang thai  mẹ rất dễ mắc bệnh tiểu đường. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới con, trước và trong khi mang thai mẹ bị tiểu đường thì có thể con sinh ra cũng sẽ bị mắc bệnh này. Nếu bố mẹ đều mắc bệnh tiểu đường type 1 từ trước thì tỉ lệ di truyền là 1/4, còn nếu bố mẹ bị mắc tiểu đường type 2 thì  tỉ lệ di truyền là 1/7 – 1/3 và  đặc biệt  cả bố mẹ đều mắc bệnh thì tỉ lệ này là 50% đến 70%.

Bệnh máu khó đông

Máu khó đông là bệnh xảy ra do thiếu yếu tố VIII bao gồm VIIIag, VIIIc và VII. Đây là một trong những bệnh có tính chất di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể X. Bệnh máu khó đông hầu thường thấy ở bé trai hơn là ở bé gái vì bé trai chỉ nhận 1 NST X tỷ lệ nhận gen bệnh từ mẹ cao hơn.

Bệnh mù màu

Đây là loại bệnh về phân biệt màu sắc, người bị bệnh này sẽ không thể phân biệt được một số màu sắc. Cũng giống bệnh máu khó đông, bệnh mù màu cũng do biến đổi ở NST X gây ra làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng để phân biệt màu sắc. Tuy cơ thể người mẹ có thể  không biểu hiện bệnh nhưng nếu mang gen bệnh thì nguy cơ truyền bệnh cho đứa trẻ rất cao.

HIV/AIDS

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã hủy hại rất nhiều mạng sống của con người, vẫn chưa tìm được phương thuốc nào để điều trị hiệu quả bệnh này. Nếu mẹ bị nhiễm HIV/AIDS thì có tới 99% đứa trẻ được sinh ra bị lây nhiễm HIV.

Leave a Reply