Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Sau khi chào đời, trẻ ngay lập tức phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới, cơ thể trẻ phải tự thích nghi một cách hoàn toàn độc lập. Do đó, chăm sóc trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời cần được đặc biệt quan tâm. Vì thế, trang thông tin bổ ích dành cho mẹ và bé xin chia sẻ cùng các mẹ bài viết sau đây để các mẹ biết cách chăm sóc con nhỏ tốt nhất ngay từ khi lọt lòng nhé!

Hình ảnh có liên quan

Các yếu tố của một trẻ sơ sinh khoẻ mạnh

Một trẻ sơ sinh được coi là khỏe mạnh khi được sinh ra trong khoảng tuần thai thứ 37 đến tuần thai 41 của thai kỳ. Trọng lượng khi sinh ra của trẻ đạt từ 2,5 kg trở lên. Trẻ có phản xạ khóc (hô hấp) ngay sau khi ra đời, bú mẹ, đại tiện và tiểu tiện trong 24 giờ đầu sau sinh và không có dị tật bẩm sinh.

Những việc mẹ cần làm để chăm sóc con trẻ sơ sinh

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Thời gian nằm trong bụng mẹ, trẻ có một môi trường với nhiệt độ lý tưởng nên khi ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ có sự thay đổi khiến cơ thể trẻ phải tự thích nghi.Tuy nhiên, cơ chế thích ứng với nhiệt độ của cơ thể còn rất kém, trẻ cần được giữ ấm ngay lập tức và liên tục như:
• Sau khi vệ sinh cơ thể bé cần được lau khô người, ủ ấm để tránh hạ thân nhiệt.
• Nhiệt độ phòng của bé nên được duy trì ở mức 26 – 32 độ C.
• Khi bé tè làm ướt bỉm hoặc tã thì cần được thay ngay, lau khô người và mặc bỉm, tã mới để tránh nhiễm lạnh và các vấn đề ngoài da khác.

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem thêm: Thiết kế thời trang cho bé xinh xắn và đáng yêu

Chăm sóc da trẻ sơ sinh

Làn da trẻ sơ sinh vô cùng mỏng và nhạy cảm. Khi chào đời, da bé được bao phủ bởi chấy “gây có tác dụng giữ nhiệt và bảo vệ da bé. Tuy nhiên, sau một vài lần tắm và vệ sinh đầu tiên, lớp chất này mất đi, da bé không còn sự bảo vệ tự nhiên nên cần được chăm sóc cẩn thận.
• Cần lưu ý nếu thấy trẻ có hiện tượng vàng da sơ sinh vào ngày thứ 3, 4 sau khi chào đời thì cần được điều trị.
• Giữ vệ sinh da bé sạch sẽ bằng cách tắm cho bé thường xuyên, lau khô người.
• Nếu tã hoặc bỉm ướt thì cần thay ngay để tránh da bị hăm.
• Các loại chất thơm, xà phòng hoặc nước xả vải không được khuyến khích sử dụng vì có thể gây hại cho da.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

Rốn là bộ phận đặc biệt nhạy cảm ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ trong những ngày đầu sau sinh cần đảm bảo các nguyên tác vệ sinh để tránh nhiễm trùng rốn. Nguyên tắc chung trong giữ vệ sinh rốn cho bé đó là luôn giữ cho khu vực này được sạch sẽ và khô ráo.
Khi tắm, bố mẹ cần tránh để nước bắn vào làm ướt rốn bé. Hàng ngày, vệ sinh rốn sạch sẽ bằng cồn 70 độ sau đó băng nhẹ để rốn khô tự nhiên. Sau 7 – 10 ngày, cuống rốn khô chuyển sang màu đen và tự rụng. Tuyệt đối, bố mẹ không được bôi thuốc lạ, cắt hoặt giựt cuống rốn, băng rốn quá kín.

Kết quả hình ảnh cho chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

>>> Xem thêm: Các phương pháp chăm con tốt nhất

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Ngay sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, đặc biệt là kháng thể giúp bé chống đỡ bệnh tật. Đồng thời, sữa mẹ cũng giúp bé cảm thấy ấm áp, an tâm hơn. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu và bú hoàn toàn đến 6 tháng tuổi. Ngoài ra, trẻ sơ sinh không cần phải ăn bất kỳ thực phẩm hoặc nước uống nào khác. Bên cạnh đó, tất cả đồ dùng của bé: bình sữa, núm vú,… cần được vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo trước khi sử dụng.

Leave a Reply