Cháo dinh dưỡng cho bé và những điều mẹ cần lưu ý

Các mẹ luôn muốn nấu cháo dinh dưỡng cho bé để bé ăn thật ngon và mau lớn, tuy nhiên các bé dường như thích ăn cháo mua ngoài quán hơn, vậy làm sao để mẹ nấu cháo dinh dưỡng mà bé thích đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho bé. Các mẹ hãy tham khảo công thức nấu cháo dinh dưỡng cho bé đơn giản sau đây.

Công thức nấu cháo dinh dưỡng

Bước 1: Nấu cháo trắng

Nấu cháo trắng mẹ cần lưu ý sao cho cháo phải nhừ đều độ đặc phù hợp, sánh mịn, hạt gạo không vỡ nát nhiều.  Đối với những mẹ không có nhiều thời gian chúng ta có thể ninh cháo từ tối hôm trước để cháo được nhừ mà kịp sáng hôm sau có cháo trắng nấu cho con. Tuy nhiên không nên dùng cháo trắng đã nấu thời gian lâu sẽ khiến con bị ảnh hưởng không tốt do cháo bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra nếu như mẹ có việc bận và cần bàn giao việc chuẩn bị cháo trắng cho bố thì các ông bố có thể dùng phích nước cắm cháo rất dễ dàng và đảm bảo hơn cháo ngoài quán nhé.

Bước 2: Rau củ

Để con có nhiều chất xơ và vitamin thì khi nấu cháo mẹ cần thêm các loại rau củ cho bé. Thường xuyên thay đổi các loại rau củ để bé không bị chán. Đối với các loại rau mẹ nên chọn phần non nấu cháo cho bé, có thể xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn còn đối với các loại củ thì mẹ gọt vỏ, rửa sạch và trước khi xay nhuyễn thì nhớ phải luộc chín đã nhé.

Bước 3: Thịt cá, hải sản,…

Đối với các loại thịt cá, thủy hải sản sẽ được sơ chế sạch sẽ, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn sau đó xào sơ với dầu ăn. Lưu ý, các loại thức ăn này các mẹ nên thay đổi thường xuyên đa dạng hóa các món ăn cho con có nhiều chất dinh dưỡng. Và cần tránh những loại thức ăn làm con khó tiêu hóa hay bị dị ứng đặc biệt là hải sản có nhiều loại con bạn có thể bị dị ứng.

Bước 4: Sau khi có đủ các nguyên liệu và chế biến sơ như các bước trên thì mẹ cho lên bếp nấu, quấy đều tay để cháo không bị dính trong khoảng 5 phút và để nguội bớt rồi mới cho bé ăn.

 Một vài điều mẹ cần lưu ý

Để bé làm quen với cháo

Đầu tiên mẹ nên để trẻ làm quen với cháo dinh dưỡng có vị ngọt (nước cơm với sữa mẹ, sữa bột, hoặc bột có vị ngọt như bột trái cây, bột rau củ hoặc bột có vị gần giống sữa). Khi bé đã quen rồi thì chuyển qua cháo dinh dưỡng nhiều hương vị hơn (thịt, cá, tôm, gà…). Sau khi bé đã quen với cháo dinh dưỡng ngọt, trẻ em từ 7 tháng tuổi trở lên có thể bắt đầu ăn cháo mặn.

Không nấu một lần cho cả ngày

Nhiều mẹ thường hay có thói quen nấu một  nồi cháo sau đó để cả ngày cho bé ăn mà không cần mất thời gian chế biến và nấu lại. Việc bỏ cháo trong tủ lạnh rồi nấu đi nấu lại đã khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi và món cháo trở nên không còn ngon nữa,cháo dễ bị thiu trẻ ăn sẽ rất nguy hiểm đến hệ tiêu hóa.

Cháo dinh dưỡng rất quan trọng trong thực đơn của bé, ảnh hưởng đến  sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Vì vậy mẹ cần biết cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé đúng cách và cách chăm sóc để giúp bé có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển toàn diện nhé.

Leave a Reply