Còi xương ở trẻ cần chế độ dinh dưỡng gì? Xem ngay

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, còi xương không phải vấn đề nghiêm trọng nhưng nó để lại những biến chứng xấu về sau cho trẻ. Chính vì vậy bác bậc bố mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo toàn diện sức khỏe của trẻ.

Hãy xem ngay các chế độ dinh dưỡng này để thực hiện mỗi ngày cho con bạn.

Không chỉ đối với các khu vực đông dân, nghèo đói mà ngay cả những nơi có điều kiện sống tốt, trẻ em vẫn rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng. Việc mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách, ăn không đúng thời gian quy định, hay sai lầm trong chế biến món ăn khiến các chất dinh dưỡng bị hao hụt, mẹ không cho bé bú sữa,… cũng khiến trẻ em bị còi xương.

Kết quả hình ảnh cho chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé bị chậm lớn, còi xương và nặng hơn là bị suy dinh dưỡng. Trẻ nhỏ thường ham chơi nhưng lại biếng ăn, nhiều khi cha mẹ đã ép ăn mà bé vẫn không chịu ăn. Cứ nhiều lần như vậy, dinh dưỡng không đầy đủ nên bé sẽ phát triển chậm hơn so với những những trẻ có đầy đủ dinh dưỡng.

Vậy chế độ dinh dưỡng đó như thế nào?

Cân đối các thành phần dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho bé bị còi xương cần đảm bảo được đầy đủ các nhóm thực phẩm bao gồm chất đạm, khoáng chất, vitamin và chất béo. Các loại chất này tồn tại trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt, rau củ,… Bạn hãy chú ý và cho bé bữa ăn sao cho hợp lý.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, kẽm, sắt

Cho trẻ ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, sắt, kẽm: cũng chính là các thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm: trứng, sữa, thủy sản, thịt… đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, thịt cóc, con hàu… vì thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây còi xương và chậm phát triển chiều cao ở trẻ em. Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa.

Tăng cường chế độ ăn rau xanh

Rau xanh và hoa quả là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ. Ăn nhiều rau xanh quả chín, cũng giúp trẻ phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…

Tăng cường vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng bao gồm: Các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C; Các vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E, K.

Một số món ăn dành cho trẻ suy dinh dưỡng như: cháo dinh dưỡng, canh xương bò…

Ngoài chế độ ăn din dưỡng và các món tham khảo trên thì các mẹ nên cho con thêm các tinh bột ngũ, sữa hay váng sữa đầy đủ mỗi ngày.

Hy vọng với chế độ ăn uống này có thể giúp các mẹ chăm sóc bé tốt hơn, cải thiện được tình trạng bé bị suy dinh dưỡng.

Leave a Reply