Cách loại bỏ đờm cho trẻ không cần dùng thuốc-mẹ đã biết chưa?

Trong tất cả các triệu chứng bệnh thì có lẽ đờm là một triệu chứng dai dẳng nhất với trẻ nhỏ. Khi còn đờm trong cổ họng, trong các nang phế quản thì cơ thể vẫn tạo ra phản xạ hắt hơi để đẩy đờm ra bên ngoài. Do đó cứ sau viêm họng, viêm phổi dù cơn sốt hết nhưng ho vẫn cứ còn và kéo dài. Nhiều mẹ lại nghĩ đây là một triệu chứng bệnh nên tiếp tục cho trẻ uống kháng sinh mà không biết rằng trong trường hợp này kháng sinh không hề có ích và giúp tiêu đờm.

Vậy làm sao để cho đờm biến mất? Cách thức làm tan đờm mà không cần dùng kháng sinh như sau:

1.Sử dụng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm thường được các mẹ sử dụng trong việc giữ ấm cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên mẹ bỉm sữa lại không biết rằng tinh dầu tràm còn là một trong những sản “thuốc” tự nhiên có thể làm giảm và loại bỏ đờm cho trẻ.

Cách dùng tinh dầu tràm loại bỏ đàm cho trẻ không phải là cho trẻ uống hay bôi thoa như thường lệ mà chỉ cần cho bé ngửi một vài giây đồng hồ trước khi ngủ là được. Mẹ hãy lấy một chút tinh dầu tràm ra ngón tay trỏ, sau đó đặt trước mũi của trẻ, cho trẻ ngửi chừng 3-5 giây. Lặp đi lặp lại 6-7 lần trong ngày và trước các giấc ngủ.

Tinh dầu tràm có tác dụng sát khuẩn, làm thông suốt đường thở và đẩy đảm biến mất nhanh hơn.

2.Sử dụng lá thì là

Bài thuốc chữa ho, tiêu đờm bằng lá thì là đã quá quen thuộc với các mẹ có con nhỏ và ưa chuộng các bài thuốc chữa bệnh theo phương pháp dân tộc.

Lấy khoảng 5 cây lá thì là, rửa sạch, cắt khúc và thêm vào đó 5ml mật ong, 1 trái quất nhỏ. Sau đó đem hấp cách thủy hoặc hấp ca[m. Ứơc chứng 15-20 phút, bỏ ra và chờ nguội cho trẻ uống trong ngày. Dung lượng sử dụng mỗi lần 5ml và không quá 20ml mỗi ngày.

Hỗn hợp này sẽ giúp cho đờm bị tiêu đi, hoặc nếu đờm trong cổ họng quá đặc thì hỗn hợp sẽ giúp cho đờm loãng ra. Với một số trẻ hỗn hợp lá thì là sẽ gây kích thích cổ họng và đẩy lớp đờm ra ngoài.

3.Sử dụng lá húng chanh

Lá húng chanh cũng làm tương tự như lá thì là. Có điều lá húng chanh nhiều tinh dầu hơn, thơm hơn nên trẻ sẽ uống hơn.

Nếu là một số trẻ khó uống, mẹ hãy dỗ trẻ bằng cách tìm các video của trò chơi bắn cá online, mở ra và cho chúng xem. Chuyển động của các con cá trên màn hình và tiếng động của video sẽ khiến chăm chú và uống thuốc ngon lành hơn.

Leave a Reply