Bụng cồn cào khi mang thai – Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả

Trong 3 tháng đầu, chị em rất hay mắc chứng bụng cồn cào khi mang thai. Mặc dù hiện tượng này không gây nguy hiểm nhưng nó lại khiến cho bà bầu mệt mỏi, khó chịu nếu không được chữa trị kịp thời. Nếu như chị em nào cũng đang bị tình trạng này, hãy nghe các chia sẻ sau đây của bác sỹ Vũ Hải – trưởng khoa sản của BV Từ Dũ.

Có rất nhiều bà bầu than phiền rằng họ luôn cảm thấy xót ruột khi mang thai, và vấn đề này cũng đang là đề tài nóng hổi trên Facebook.

>>> Xem thêm: Benh trao nguoc da day thuc quan – Cẩm nang sức khỏe giúp phòng chữa bệnh dạ dày hiệu quả hơn

Trên một nhóm hội các mẹ mang thai có những chia sẻ về việc hay xót rột khi mang thai, mặc dù đã mang thai được tận 5 tuần, làm cho mẹ bầu buồn nôn và ăn uống cũng không được ngoan miệng. Cũng bỏi mới mang thai lần đầu tiên, nên chị em còn chưa có kinh nghiệm với chuyện này, nên họ đưa ra ý kiến để mong nhận được lời khuyên.

Và chia sẻ này gần như lập tức được đông đảo chị em phản hổi. Có lẽ là triệu chứng này không chỉ riêng ai.

Theo bác sỹ Hải thì trong quá trình chị em ang thai, chị em sẽ phải đổi mặt với rất nhiều triệu chúng chứ không riêng gì xót ruột, tuy nhiên triệu chứng này thường gặp nhất. Và nguyên nhân của nó cũng khá là phong phú như: thay đổi nội tiết tố nữ, uống quá nhiều nước, ăn đồ ăn cay nóng, nhai không kỹ đã vội nuốt, hoặc căng thẳng khi mang thai…

Kết quả hình ảnh cho bụng cồn cào khi mang thai

Nhưng bác sỹ cũng lưu ý bụng cồn cào khi mang thai mà còn kèm theo các biểu hiện khác như đau bịng, ợ chua, ợ nóng thì bà bầu cần phải cẩn thận hơn, có thể dễ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Và biểu hiện của nó cũng dễ nhầm thành chứng ốm nghén, tốt nhất là chị em nên đi khám ngay để được bác sỹ chuẩn đoán bệnh.

Làm sao để loại bỏ tình trạng này ?

Muốn hạn chế tình trạng này thì bà bầu có thể áp dụng một số cách trị đơn giản dưới đây được bác sỹ Vũ Hải chia sẻ.

+ Ăn uống đầy đủ:

Bầu bì dẫn đến ốm nghén khiến chị em ăn không ngon miệng, hay bỏ bữa, bụng trở nên rỗng không thì dễ sinh cồn cào. Bởi vậy trong ngày bà bầu nên ăn uống đầy đủ, nếu như không thể ăn được nhiều thì hãy chia ra các bữa nhỏ hơn, vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ, lại đảm bảo cả sức khỏe cho thai nhi.

Kết quả hình ảnh cho bụng cồn cào khi mang thai

+ Ăn từ từ, nhai kỹ mới nuốt:

Việc nhai kỹ sẽ làm cho thức ăn nhỏ và dạ dày dễ tiêu hóa hơn, đồng thời kết hợp enzym trong nước bọt sẽ giúp dạ dày nhanh tiêu hóa thức ăn.

>>> Xem thêm: chữa trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

+ Uống nước đúng cách:

Không chỉ đối với bà bầu mà  nước cũng quan trọng đối với cả người bình thường, nhưng uống nhiều thì lại không tốt. Ngoại trừ việc bạn đang thiếu nước ối thì không nên uống quá 3 lít / ngày.

+ Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi:

Chất xơ trong hoa quả chính là phương thuốc tự nhiên tốt chất giúp giảm triệu chứng bụng cồn cào khi mang thai.

Với các mẹo trên, hy vọng chị em đã biết cách giúp mình không bị cồn cào bụng nữa. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày nano Curcumin gia bao nhieu

Leave a Reply